7 lưu ý giúp chọn mua chung cư

Kết nối thuận lợi của trung tâm thương mại Grand Center Quy Nhơn

Ngày nay, thay vì mua đất làm nhà, phần lớn những cặp vợ chồng trẻ lựa chọn căn hộ chung cư bởi giá cả phù hợp hơn so với mua nhà đất cùng cơ sở hạ tầng sẵn có.

Trên thị trường hiện nay có không ít những dự án đã và đang triển khai như: nhà ở cao cấp (trên trên 30 triệu/m2), nhà ở thương mại (trên dưới 20 triệu/m2) và nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở giá rẻ (13-15 triệu/m2).Tùy vào tình hình tài chính mà bạn có thể xem xét mua những căn hộ trong khả năng.

Tuy nhiên, không phải cặp vợ chồng nào cũng am hiểu tường tận để chọn tổ ấm tương lai của mình. Thực tế đã có không ít những tranh chấp giữa cư dân với chủ đầu tư về chất lượng công trình, phí dịch vụ cũng như những tiện ích đi kèm. Có trường hợp còn bỏ của chạy lấy người vì môi trường sống gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm lý.

LƯU Ý KHI CHỌN MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ

Dưới đây là một số những lưu ý cần thiết khi quyết định mua nhà bạn nhất định các gia đình phải lưu tâm.

1. Xác định rõ khả năng tài chính khi mua căn hộ

Trước khi quyết định mua nhà, bạn phải biết chắc được thực lực tài chính của mình để xác định rõ mình nên lựa chọn căn hộ trong khoảng nào cho phù hợp.

Ngoài nguồn thu nhập của bản thân, bạn cũng có thể huy động thêm từ gia đình, hay vay vốn từ ngân hàng. Hiện nay, để giúp khách hàng dễ dàng hơn khi mua nhà, nhiều dự án căn hộ có hỗ trợ dịch vụ vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp. Tuy nhiên, bạn cũng cần xác định rõ tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng để chuẩn bị tài chính phù hợp, tránh tình trạng “nai lưng” để trả nợ.

2. Vị trí căn hộ đóng vai trò quan trọng

Khi mua nhà, bạn cần đặc biệt chú ý đến vị trí dự án. Vị trí dự án ảnh hưởng lớn đến giá cả và sự thuận tiện cho công việc của bạn và việc học hành của con cái. Khi mua nhà bạn nên xem xét vị trí gần chợ, trường học, nơi làm việc… Bạn không nên vì thiếu tiền mà mua nhà ở nơi quá xa. Nếu ngôi nhà chưa đẹp, bạn có thể sửa lại trong tương lai nhưng vị trí thì bất di bất dịch.

3. Tìm hiểu cặn kẽ thông tin dự án

Khi mua căn hộ chung cư, bạn nên tìm hiểu kỹ một số thông tin như: năng lực, uy tín của chủ đầu tư dự án, giấy phép đầu tư và xây dựng của dự án… Tốt nhất, bạn nên lựa chọn những chủ đầu tư có uy tín với những dự án được kiểm nghiệm bởi khách hàng trước đó. Sau đó, bạn cũng nên quan tâm đến tiến độ bàn giao nhà, chất lượng công trình hay một số giấy tờ pháp lý liên quan như sổ đỏ với khu đất và những vấn đề quy hoạch kèm theo.

Đây là việc làm giúp bạn có thể tránh được những rủi do hoặc các tranh chấp về sau.

4. Lưu ý đến hợp đồng, giá cả và điều kiện thanh toán

Hợp đồng mua bán thường do bên bán đề ra nên sẽ có lợi nhiều hơn cho bên bán. Bên mua thường có nhiều trách nhiệm và nghĩa vụ trong khi quyền lợi lại ít hơn. Là người mua, bạn nên chú ý đến vấn đề này trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Với những dự án đã hoàn thành, giá bán có thể xác định rất dễ dàng dựa trên chất lượng căn hộ. Nhưng với các dự án còn dở dang, bạn nên yêu cầu chủ đầu tư cam kết chất lượng công trình và thời điểm bàn giao, phụ lục đính kèm cần mô tả đầy đủ mức độ hoàn thiện của căn hộ và các tiện ích đi kèm.

5. Tìm hiểu rõ môi trường sống

Bạn cần một môi trường tốt để sinh sống. Căn nhà bạn sắp chọn mua có thể là nơi bạn dành cả đời của mình, thậm chí của cả con cháu ở đó. Chính vì thế, bạn nên nghiên cứu thật kỹ về môi trường sống.

Những nơi có môi trường kém như: rác thải, ô nhiễm tiếng ồn, mật độ dân cư đông… sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của bạn và gia đình. Đây là những yếu tố có ảnh hưởng lâu dài nên bạn nhất định phải tìm hiểu và cân nhắc kỹ.

6. Lưu ý về chỗ đỗ xe

Báo chí thời gian qua đã đưa tin về rất nhiều vụ tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư xung quanh câu chuyện phí gửi xe. Để tránh đi vào vết xe đổ, bạn cần thảo luận kỹ với chủ đầu tư về chủ đề này.

Bạn cũng nên quan tâm đến tiêu chuẩn gửi xe (mỗi căn hộ được gửi tối đa bao nhiêu xe máy, bao nhiêu ô tô…). Những thông tin này cần được làm rõ trong hợp đồng mua bán.

7. Hệ thống báo cháy và an ninh tòa nhà

Trên thực tế, rất nhiều tòa chung cư đã xảy ra những vụ hỏa hoạn khiến cư dân khiếp sợ. Không ai có thể lường hết được mọi bất trắc, nên mỗi người cần có sự phòng bị chu đáo. Bạn cần hỏi rõ về hệ thống phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà và tìm hiểu xem đó có phải là hệ thống chất lượng không?

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu về hệ thống đảm bảo an ninh cho tòa nhà, hệ thống kiểm tra ra vào trong khu nhà, camera quan sát an ninh…

TƯ VẤN BĐS QUY NHƠN

Tư vấn đầu tư BĐS Quy Nhơn, Bình Định: 0986 95 49 49

  1. Grand Center Quy Nhon
  2. I-tower Quy Nhơn
  3. Hải Giang Merry Land

 

Contact Me on Zalo