Săn căn hộ ưu đãi khủng, khách nhận toàn ‘ngược đãi’

Nhiều người mua nhà vì bị hấp dẫn bởi chính sách giảm giá, khuyến mại hời nhưng khi nhận mới hay “hàng rẻ hóa đắt”.

Ham rẻ, anh Nguyên mua căn hộ trên đường Mai Chí Thọ (quận 2) giảm giá từ 2,2 tỷ đồng xuống còn 1,6 tỷ từ cuối năm 2011 đầu năm 2012. Muốn nhận thêm ưu đãi, anh đóng 95% giá trị hợp đồng để được khuyến mại thanh toán nhanh, giảm giá trực tiếp 5%. Chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà sau 2 năm ký hợp đồng mua bán tuy nhiên dự án đình trệ vì thiếu vốn.

Chuyên gia bất động sản cho rằng người mua nhà nên thận trọng trước những ưu đãi khủng của bên bán nhằm đảm bảo an toàn cho suất đầu tư

Mãi đến cuối năm 2016, sau nhiều lần đấu tranh đòi nhà, anh Nguyên mới được nhận căn hộ thô thay vì nhà hoàn thiện cơ bản, không có khoản phí bồi thường chậm giao nhà. Để dọn về tổ ấm mới, năm 2017, anh tốn thêm khoản tiền 300 triệu đồng để hoàn thiện nhà và nội thất nhưng vẫn băn khoăn, lo chủ đầu tư cắt xén vật tư, khiến công trình kém chất lượng.

“Tôi từng háo hức mua được món hời, căn hộ rẻ hơn giá gốc 600 triệu đồng. Thế nhưng thực tế đã đánh mất đi niềm vui và chi phí cơ hội bạc tỷ suốt 5 năm qua. Nếm bao cay đắng vì mua hàng ưu đãi, tôi mới thấm thía tiền nào của ấy”, anh Nguyên tâm sự.

Trường hợp của chị Nga cũng không khá hơn là bao. Cách đây 2 năm, khi mua chung cư trên đường Đồng Văn Cống, quận 2, chị Nga được môi giới chào hàng nên chọn căn ở lầu 3 ( thực tế là hàng còn tồn kho) với nhiều ưu đãi nghe rất bùi tai. Nào là căn hộ này tuy không có view đẹp nhưng bù lại được hưởng lợi vì có thêm một khoảng sân 2 m2 hóng mát, trồng cây tạo mảng xanh. Rồi, tầng thấp nên rẻ tiền vì các tầng cao giá sẽ đội lên không ít. Môi giới còn chủ động chiết khấu 1,5% chia lại từ hoa hồng của mình cho khách, tặng thêm tủ bếp trên.

Song, đến khi nhận nhà và dọn về ở, chị Nga gặp không ít rắc rối vì các ưu đãi này. Đầu tiên là tủ bếp trên được tặng có màu sắc và chất lượng quá xấu, chị phải mất tiền thuê thợ tháo ra và tốn thêm chi phí gắn tủ bếp mới. Kế đến là khoảng sân nhà của chị ở lầu 3 biến thành bãi rác của các căn hộ tầng trên. Nhiều rác thải sinh hoạt vẫn đều đặn trút lên khoảng sân trước đây được môi giới bảo là nơi hóng mát. Mỗi ngày, chị phải tốn thêm thời gian quét và lau khoảng sân này vì lo ngại rác làm nghẹt miệng hố ga, mùa mưa không thể thoát nước được sẽ bị tràn vào nhà.

Nghiêm trọng hơn, do tầng 3 thấp, view xấu, khi bất mãn với sự cố từ khoảng sân mang lại, chị muốn bán căn hộ thì tài sản này không được giá và kén khách hơn so với các căn hộ tầng trên cao hơn, view đẹp hơn. “Khi mua, các ưu đãi được tô hồng bao nhiêu thì lúc nhận nhà, thực tế lại khiến mình thất vọng bất nhiêu”, chị Nga nói.

Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam nhận định, bên cạnh nhiều chủ đầu tư bất động sản làm tốt, trên thị trường vẫn tồn tại không ít doanh nghiệp chưa thực hiện đúng cam kết với khách hàng, hoặc môi giới “nổ” thái quá, khiến cho các ưu đãi bỗng biến thành ngược đãi.

Nguyên nhân của tình trạng này là các chính sách bán hàng bị một số chủ đầu tư hoặc đơn vị phân phối thổi phồng quá mức để hút khách và người mua thiếu cảnh giác trước những ưu đãi khủng, thậm chí bất thường. Khách hàng cần chuẩn bị sẵn tâm thế khi đón nhận các thông tin ưu đãi bán nhà. Cần hiểu rằng việc giảm giá mạnh, chiếu khấu cao hoặc khuyến mãi lớn đều có lý do cá biệt nào đó. Vì nếu hàng thật sự “ngon” thì chẳng cần ưu đãi cũng có khối người xếp hàng xin mua cho bằng được.

Theo ông Nam, để khắc phục tình trạng ưu đãi mua nhà thành ngược đãi, khách hàng có thể khiếu nại trực tiếp lên chủ đầu tư hoặc khởi kiện ra tòa căn cứ theo các điều khoản cam kết trong hợp đồng. Ngoài ra, cách tốt nhất để không gặp phải tình huống mua nhà ưu đãi thành ngược đãi là phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Theo đó, khách hàng nên chọn chủ đầu tư uy tín để có cơ sở yên tâm về sản phẩm. Người mua có thể đề xuất quy ra các ưu đãi hiện vật thành tiền mặt để thương lượng trực tiếp với chủ đầu tư giảm vào giá thành căn hộ. Như vậy, người mua nhà sẽ không bị các quà tặng ưu đãi làm phiền khi nhận căn hộ nữa.

Đối với dự án áp dụng chính sách giảm giá mạnh, người mua cần thận trọng thẩm định khả năng về đích của các chủ đầu tư thông qua việc sử dụng các dịch vụ tư vấn của chuyên gia độc lập hoặc tiến hành thẩm định giá. Nếu thấy bất an hoặc nghi ngờ, tốt nhất đừng xuống tiền mua.

“Tâm lý mua nhà vì có nhiều ưu đãi quá hấp dẫn chính là cái bẫy khách hàng tự trói mình vào đó. Vì vậy, thận trọng và thẩm định lại các chính sách ưu đãi luôn là bước kiểm tra tâm lý cần thiết mà khách mua nhà không nên bỏ qua”, ông Nam khuyến cáo.


Theo VnExpress
Vũ Lê

Contact Me on Zalo